Theo đó, khảo sát tại các chợ lẻ ở Hà Nội như Nhân Chính (Thanh Xuân), Láng Hạ (Đống Đa), Nghĩa Tân (Cầu Giấy), Ngã Tư Sở (Đống Đa)… giá các loại rau, củ đều tăng mạnh so với đầu tháng trước.
Cụ thể, giá bán rau xanh tại chợ Ngã Tư Sở các loại như bắp cải 20.000 đồng/kg, cải ngồng 25.000 đồng/kg, mồng tơi 10.000 đồng/bó, rau ngót 15.000 đồng/kg; các loại rau mùi như hành, ngò, rau thơm khoảng 50.000 đồng/kg…, tăng 3.000 – 5.000 đồng/kg. Đặc biệt, có loại tăng gấp đôi so với giá bán thường ngày như cải ngọt 12.000-15.000 đồng/kg lên 20.000-25.000 đồng/kg.
Theo Zing.vn, lý giải nguyên nhân rau, củ tăng giá mạnh, một tiểu thương cho biết do miền Trung liên tục chịu bão lũ, nguồn cung rau củ khan hiếm. Hơn nữa lũ lụt nhiều ngày khiến giao thông tắc nghẽn nên việc vận chuyển rau, củ, quả từ Đà Lạt cung ứng cho thị trường Hà Nội không đáp ứng đủ nhu cầu.
Theo một số tiểu thương, để bảo đảm đủ lượng rau bán trong ngày, họ phải mua gom từ nhiều mối thay vì một, hai mối quen như thường ngày. Một tiểu thương bán rau, củ tại chợ Nhân Chính (Thanh Xuân) cho hay: “Hôm nay giá nhiều loại rau quả đã giảm hơn, nhưng một số vẫn còn cao lắm, tôi không dám nhập nhiều về bán sợ ế hàng”.
Giá rau xanh tại các TP lớn tiếp tục tăng mạnh (ảnh minh họa)
Theo báo VTC News đưa tin, không chỉ Hà Nội, nhiều tỉnh thành khác giá rau xanh cũng tăng vọt trong thời gian qua, nhất là các tỉnh khu vực miền Trung. “Nhiều nơi ngập nặng, rau người dân trồng đều bị hư hại hết nên có hôm rau cải, rau muống tăng vọt lên 25.000 đồng/bó”, chị Minh Hoài (Hương Sơn, Hà Tĩnh) cho hay.
Còn tại Đà Nẵng, theo chị Minh, một tiểu thương tại chợ Đống Đa (Hải Châu) cho biết: “Rau xanh ít, khan hiếm vì nguồn cung cấp rau của Đà Nẵng, Quảng Nam bị ngập lụt, hư hỏng hết. Hiện nay nguồn hàng chủ yếu phụ thuộc rau, củ của Đà Lạt”. Đáng nói, dù giá đắt nhưng không phải loại rau nào cũng có hàng để bán. Tại các quầy hàng, nguồn cung không dồi dào như trước.
Thay vì chọn rau xanh, nhiều bà nội trợ đành chuyển sang các loại rau củ khác có giá ổn định hơn như bắp cải, bí, cà rốt, khoai tây, cà tím… để tiết kiệm chi tiêu.
Hiện đậu cove có giá 30.000 đồng/kg, cà rốt 20.000 đồng/kg, dưa leo 20.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu khác như gà, cá, thịt lợn vẫn bình ổn. Giá thịt lợn dao động từ 130.000-180.000 đồng/kg, thịt vịt 120.000 đồng/con, thịt gà 90.000-100.000 đồng/kg. Cá đồng, cá biển loại bình dân vẫn bán giá 50-80.000 đồng/kg.
Bên cạnh đó, mưa lớn ở nhiều nơi cũng đã tác động đến giá rau củ ở TP.HCM, Gia Lai, Đắk Lắk…vì rau bị dập nát, hư hỏng, sản lượng sụt giảm.
Cụ thể, tại Gia Lai, hiện rau cải, mồng tơi, rau ngót có giá 10.000 đồng/bó, bắp cải 30.000 đồng/kg, đậu cove 30.000 đồng/kg… Tại Đắk Lắk giá rau cũng tăng 50-70%, có loại tăng gấp đôi so với trước. Chẳng hạn rau xà lách 40.000 đồng/kg, cải ngọt 15.000 đồng/kg, bắp cải 17.000 đồng/kg. Còn tại TP.HCM, giá nhiều loại rau củ cũng tăng gấp rưỡi đến gấp đôi so với ngày thường như đậu cove 36.000 đồng/kg, cải thìa 30.000 đồng/kg, rau muống 30.000 đồng/kg…
Tuấn Anh (tổng hợp)
Theo nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/gia-rau-xanh-tai-cac-thanh-pho-lon-tang-manh-d37318.html